Có nhiều con đường để làm giàu từ thị trường điện tử, nhất là khi giao dịch tiền điện tử đang dần trở nên phổ biến hơn. Trade coin là một con đường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Nếu bạn cũng đang muốn biết Trade coin là gì, các thuật ngũ hay dùng trong Trade coin và các cách Trade phổ biến, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà đầu tư lớn, hãy cùng blockchainhub.vn theo dõi vào bài viết sau đây nhé.

Trade Coin là gì?

Trade coin còn được biết đến với cái tên là đầu tư lướt sóng là cách kiếm lợi nhuận vào việc mua qua bán lại tiền điện tử khi giá có biến động. Giống như vàng, khi giá xuống thì mình mua, khi giá lên thì mình bán vậy nên cách này thường áp dụng với các loại tiền điện tử có giá dao động nhanh và liên tục.

Cách làm thì không có gì khó khăn nhưng kinh nghiệm thì cần rất nhiều Trade coin mới mang lại lợi nhuận. Nó bao gồm kỹ năng sử dụng biểu đồ, khả năng tính toán và không thể thiếu được một chút may mắn. Tính ảnh hưởng của Bitcoin rất lớn, nó tác động đến cả những loại tiền điện tử khác vậy nên dù bạn trade coin nào cũng cần quan tâm đến tình hình Bitcoin.

Khái niệm Trade coin bắt đầu xuất hiện trên thế giới khi tiền điện tử trở nên phổ biến ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Ripple…

Trade coin
Bản chất của Trade Coin là mua vào bán ra

Một số khái niệm cần biết khi chơi Trade coin

Các khái niệm liên quan trực tiếp đến giao dịch

 • Match (khớp lệnh): khớp lệnh xảy ra khi giá mở lệnh được khớp với giá trên thị trường.
 • Stop Loss (cắt lỗ): Nếu bạn đoán rằng giá của coin sẽ giảm nhiều và có thể khiến bạn bị thiệt hại, việc nên làm là bán ra để giảm lượng tiền bị thiệt.
 • Stop-Limit: Bạn đặt lệnh với mức giá mua và bán cụ thể, khi thị trường chạm đến mức giá đó, lệnh sẽ được tự động khớp.
 • Take Profit (chốt lời): là hành động khi bạn thấy rằng giá đã đạt tới đỉnh và không thể lên thêm được nữa, để thu lại lợi nhuận tối đa thì việc nên làm đó là bán ra.
 • Volume: Được hiểu là khối lượng giao dịch của đồng coin cụ thể nào đó trong một phiên giao dịch, với phiên giao dịch thường thường là 24 giờ.
 • Low, High: Trong phiên giao dịch sẽ có giá thấp nhất và giá cao nhất, Low là giá thấp nhất và High là giá cao nhất.
 • Last price: Giá mua hay giá bán được cài ngay trước thời điểm bạn xét.
 • Margin: Một cách để tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần với số vốn bạn bỏ ra bằng việc vay của sàn. Đây là phương pháp đầu tư phổ biến vì nó chỉ cần đến số vốn nhỏ nhưng lợi nhuận thu lại có thể gấp hàng trăm lần
 • Long: Trader sau khi mua coin luôn muốn giá thị trường sẽ tăng để có thể bán đi số coin mình vừa mua ấy. Nhất là khi bạn dùng Margin, bạn chỉ cần trả với mức giá như lúc bạn vay.
 • Short: Tương ứng với Long, Short được dùng khi các nhà đầu tư bán coin và mong muốn giá coin sẽ xuống thấp để mua lại.

Các khái niệm khác

 • Ngưỡng hỗ trợ: ngưỡng hỗ trợ được biểu hiện bằng mức giá mà khi giá chạm tới mức giá đó sẽ được phe mua hỗ trợ để giá lại tăng lên.
 • Ngưỡng kháng cự: Tương tự với ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự là mức giá mà nếu chạm đến đó, phe bán sẽ hành động để giá lại giảm.
 • FIAT (tiền pháp định): là đồng tiền chính thức của ngân hàng nhà nước với sự cho phép của chính phủ.
 • Vốn hóa thị trường: Được tính bằng tổng số vốn hóa của tất cả các loại coin trên thị trường.
 • Cá mập hay cá voi: chỉ các trader hay một nhóm trader sở huuwx lượng coin lớn đến mức có thể dùng nó để thao túng thị trường.
 • Pump: Bơm giá
 • Dump: Xả giá xuống nhanh và mạnh
 • Hold: gom và giữ coin
 • Bull (phe mua): khi có người liên tục đưa tin rằng thị trường sẽ lên và đánh vào tâm lý FOMO, các nhà đầu tư khác sẽ tiến hành mua liên tục. Hiện tượng này gọi là Bullish.
 • Bear (phe bán): Ngược lại với khái niệm bên trên, khi thị trường xuất hiện nhiều tin tức rằng sẽ xuống và nhiều nhà đầu tư bán ra ồ ạt, ta gọi đó là Bearish.

Có thể Trade coin bằng những cách nào?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay các trader hay sử dụng hai cách đó là:

Trade theo phân tích kỹ thuật

Đây là cách mà không phải ai cũng có thể sử dụng được, vì nó đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Để sử dụng cách này, bạn cần phân tích thị trường, xác định quy luật cung cầu bằng các biểu đồ và các công cụ khác nữa. Từ đó biết được lúc nào thì nên mua, lúc nào phải bán. Tất nhiên dù là trader giỏi đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lúc phán đoán sai, như phần trước chúng tôi đã nói rằng cần có yếu tố may mắn nữa.

Trade theo tin tức

Cách này dễ hơn sơ với cách trên, bạn chỉ cần dựa vào tin tức đang có trên bảng tin mỗi ngày để trade vì các tin tức hàng ngày đều cập nhật tình hình, sự biến động giá rất chi tiết. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý FOMO, nhiều người tung ra rất nhiều tin đồn với nhiều mục đích khác nhau, khiến nhiều người không những không kiếm được lãi lời lại có thể thua lỗ.
Vậy cuối cùng thì nên chọn cách nào? Câu trả lời phải phụ thuộc vào khả năng và nhu cầu của bạn. Nếu bạn là người mới thì vẫn nên sử dụng cách thứ hai hơn vì nó dễ, nếu bạn không bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO thì cách này rất hữu dụng cho công việc. Đến khi bạn đã có đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cả sự tự tin nữa thì bạn nên dùng cách thứ nhất. Ở bài viết này chúng tôi chỉ cung cấp thông tin để bạn dễ dàng lựa chọn.

Nên chọn coin top hay coin rác để trade?

Coin Top là gì?

Một số Coin Top nổi tiếng
Bitcoin và Ethereum là đại diện cho Coin Top

Coin Top là những đồng coin có số vốn hóa thị trường lớn, tất nhiên nó cũng là những đồng coin phổ biến nhất. Thường thì khi tra trên CoinMarketCap, đặc điểm của chúng là nằm ở những Top 10, Top 20 hay Top 50.

Ưu điểm của Coin Top

Thường không hay xảy ra những biến động giá lớn, khó bị thao túng, như vậy là nó an toàn hơn.

Nhược điểm của Coin Top

Trong trade coin, biến động giá lớn mới có thể mang lại lợi nhuận cao, biến động nhỏ của Coin Top sẽ không đem về lợi nhuận nhiều cho các nhà đầu tư.

Coin “rác” là gì?

Ngược lại với Coin Top, Coin rác là những đồng coin có vốn hóa thị trường nhỏ, không phổ biến với cộng đồng người dùng, thường là những token mới ra mắt.

Ưu điểm

Coin rác dễ xảy ra biến động mạnh, những biến động mạnh này là tiềm năng cho khoản lợi nhuận lớn nếu bạn biết chọn điểm mua vào bán ra hợp lý.

Nhược điểm

Coin rác rất dễ bị thao túng bởi các nhà đầu tư sở hữu lượng coin lớn. Ngoài ra biến động mạnh từ Coin rác nếu không biết cách tận dụng nó sẽ khiến bạn thua lỗ nặng.
Vậy nên trade coin nào? Câu trả lời một lần nữa phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên dùng Coin Top bởi nó an toàn, ít rủi ro. Dù lợi nhuận ít nhưng việc học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, kiến thức vẫn là quan trọng hơn nếu bạn muốn làm công việc này lâu dài. Các trader chuyên nghiệp có đủ cơ sở về kỹ năng và kiến thức để trade coin rác.

13 lời khuyên hữu ích để Trade Coin hiệu quả

Kiến thứcTrade coin
Tổng hợp kinh nghiệm Trade coin

Sau đây là bản tổng hợp những lời khuyên được đưa ra từ nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các bạn có thể sử dụng nó như tài liệu tham khảo cho việc trade coin của mình được hiệu quả và tránh được nhiều rủi ro hơn, cụ thể:

Cải thiện bản thân và không ngừng học hỏi

 • Để đầu tư, bạn phải làm chủ được chính mình, một trong những tác hại của việc không thể chiến thắng bản thân đó là bị tâm lý FOMO điều khiển và đầu tư thất bại.
 • Hãy chăm chỉ đọc và cập nhật tin tức hàng ngày, những biến động về thị trường, các sự kiện lớn thường xuyên được đăng tải trên các bài báo luôn có ích.
 • Để có thể tồn tại lâu dài với công việc này, bạn cần có sự quyết đoán, khôn ngoan, gan lỳ và tất nhiên không thể thiếu được may mắn.Như bạn biết đấy, may mắn không mỉm cười với ta mãi và để tiếp tục sống sót sau những lần kém may mắn, cần rất nhiều sự kiên trì, khôn ngoan và quyết đoán.
 • Hãy học thêm về các công cụ phân tích thị trường, ví dụ như các loại chỉ báo chẳng hạn. Nếu là chỉ báo thì RSI là cái tên bạn nên học đầu tiên vì nó chính xác và mang lại hiệu quả cho việc đầu tư nhất.
 • Hãy tiếp thu những lời khuyên và góp ý từ các trader khác nhưng vẫn tin vào bản thân hơn. Nếu không có chủ kiến hoặc không tin vào chính mình thì vô tình bạn sẽ trở nên sống dựa vào người khác. Chỉ có bạn hiểu được bản thân có thể làm những gì và muốn gì nhất vậy nên đừng đánh mất niềm tin vào chính mình dù chỉ là linh cảm

Một số lời khuyên khác trong lúc thực hiện Trade Coin

 • Khi mọi trader khác đang hì hục lấy lợi nhuận thì đó thời cơ để bạn chốt lãi. Nếu thấy tăng 30%, chốt lãi ngay và tiền sẽ về tay bạn.
 • Khi thị trường đang chững lại, bạn nên nghĩ đến việc mua vào. Khi giá giảm đến 30%, bạn có thể bắt đầu mua vào nhưng hãy làm từ tốn và chia nhỏ các đợt mua. Hãy cẩn thận với những đợt tăng giá lớn hơn 20%, không nên mua vào giữa đợt tăng giá như thế.
 • Khi thị trường đồng loạt đi xuống, hãy đổi hết tiền về những đồng coin ít biến động như USDT, BTC, ETH…bởi nó bị ảnh hưởng ít hơn, thường thì thị trường sẽ có cơ chế để bảo vệ những đồng tiền này.
 • Để đầu tư có hiệu quả thì cơ bản nhất bạn phải xác định được đứng thời điểm vào và ra và tùy từng loại coin nữa. Nếu là coin kém, nếu thấy nó đang ở giá cao đừng ngần ngại cắt lỗ.
 • Tạo một cuốn lịch ghi lại các sự kiện lớn có thể ảnh hưởng đến thị trường hay ảnh hưởng đến đồng coin bạn đang đầu tư. Ví dụ lịch Fork, lịch đáo hạn hợp đồng…
 • Hãy tham gia vào những group những người đầu tư giống bạn. Số lượng thành viên không cần quá nhiều, chỉ cần 10 đến 20 người là vừa đủ, quan trọng là họ hoạt động sôi nổi và minh bạch, không mang tính chất lừa đảo. Tham gia những group như thế này bạn sẽ học hỏi được nhiều và nhanh các kiến thức về giao dịch hơn so với việc phải tự mày mò tìm từng thứ. Nếu chẳng may thất bại, bạn bè trong group sẽ giúp bạn vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực.
 • Hãy tập trung tìm hiểu vào một số coin nhất định, đó là những coin bạn yêu thích. Khi tìm hiểu kỹ và có kiến thức chuyên sâu về một vài loại coin nhất định bạn sẽ sử dụng nó tốt hơn.

Lời kết

Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về Trade coin bao gồm Trade coin là gì, các khái niệm thường được dùng và các cách để trade coin phổ biến, 13 lời khuyên đến từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Blockchainhub.vn hy vọng với bài viết này, bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích cho công việc của bạn.

Xem thêm: TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

Leave a comment